Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh. Cũng như hồi phục nhanh chóng hơn. Như siêu âm trị liệu, tập hồi phục chức năng, sử dụng dòng điện xung… Trong đó dòng điện dùng để giảm đau trong vật lý trị liệu cũng được áp dụng hiệu quả. Có nhiều tác dụng lên hệ cơ, hệ thần kinh và mạch máu của người bệnh.

CÁC DÒNG ĐIỆN ĐẾ KIẾM SOÁT ĐAU – DÒNG ĐIỆN GIẢM ĐAU 

Các Dòng TENS- Dòng điện giảm đau 

Kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (Transcutaneous electrical nerve stimulation, TENS) . Là sử dụng kích thích dòng điện giảm đau xuyên da để giảm đau.

Có nhiều loại dòng TENS. Tùy theo các thông số kích thích được chọn và cơ chế hoạt động được đề xuất.

Một máy TENS cầm tay

Tham khảo chi tiết các sản phẩm tại đây 

TENS thông thường

TENS thông thường, còn được gọi là TENS tần số cao. Sử dụng các xung thời gian ngắn, tần số cao ở một cường độ dòng đủ để tạo ra cảm giác thoải mái. Mà không gây co cơ để điều chỉnh cảm giác đau. Kiểu TENS này hoạt động theo cơ chế cổng (gate control) được đề xuất bởi Melzack và Wall. Theo thuyết kiểm soát cổng, kích thích độc hại (đau) được truyền từ ngoại biên dọc sợi thần kinh A-delta đường kính nhỏ (có myelin). Và sợi thần kinh C đường kính nhỏ (không có bao myelin). Kích hoạt các dây thần kinh không truyền cảm giác đau A- beta. Có thể ức chế dẫn truyền của các kích thích độc hại này từ tủy sống đến não bằng cách hoạt hóa tế bào thần kinh trung gian trong tủy sống.

Kích thích điện, khi được áp dụng với các thông số phù hợp. Có thể kích hoạt chọn lọc các dây thần kinh A-beta. Bởi vì nhận biết đau được xác định bởi hoạt động tương đối của các dây thần kinh A-delta và C so với dây thần kinh A-beta. Khi hoạt tính A-beta được tăng lên bằng kích thích điện, cảm nhận đau được giảm xuống.

Dây thần kinh A-beta có thể được kích hoạt bằng các xung điện thời gian ngắn hay dài. Tuy nhiên, các xung có thời gian xung ngắn, từ 50 đến 80 micro giây. Và với một cường độ dòng tạo một mức cảm giác dễ chịu sẽ hoạt hóa có chọn lọc các dây thần kinh này. Mà không kích hoạt các dây thần kinh vận động. Tần số xung từ 100 đến 150 nhịp mỗi giây (Hz) được thấy là phù hợp nhất cho ứng dụng này.

-Được chia sẻ bởi Công Nghệ Y Khoa MDT-

Do hiệu quả điều biến đau chủ yếu của TENS thông thường được tạo bởi hoạt hóa cổng và do đó chỉ kéo dài khi kích thích được áp dụng, kiểu TENS này nên được sử dụng lúc bệnh nhân có bị đau và có thể được sử dụng cho đến 24 giờ một ngày, nếu cần. TENS thông thường cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ đau co- thắt- đau, giảm đau sau khi dừng kích thích. Đau giảm do trực tiếp bởi kích thích điện; điều này gián tiếp làm giảm co thắt cơ, tiếp tục giảm đau thêm trừ khi co thất cơ tái phát.

Kích thích sử dụng cho TENS thông thường thường được điều biến (tức là thay đổi theo thời gian) để hạn chế sự thích ứng (quen). Thích ứng là giảm tần số của điện thế hoạt động. Và giảm cảm giác chủ quan với kích thích khi kích thích điện được áp dụng mà không thay đổi về kích thích áp dụng. Thích ứng là một tính chất của các thụ thể cảm giác. Gây ra bởi giảm tính kích thích của màng tế bào thần kinh với các kích thích lặp đi lặp lại. Điều biến bất kỳ các thông số kích thích, bao gồm tần số, độ dài xung, và biên độ dòng, đều có thể phòng ngừa sự thích ứng với kích thích điện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, điều biến không làm tăng tác dụng giảm đau của kích thích. 

dòng điện giảm đau Modulation Mode TENS

Hình: Các kiểu điều biến dòng TENS: (A) Cường độ, (B) Thời gian Xung và (C) tần số

 

TENS tần số thấp/TENS dạng châm cứu

Một số loại dòng điện giảm đau kích thích điện có thể kiểm soát đau bằng cách kích thích sản xuất và giải phóng các endorphin và enkephalin. Những chất này, còn được gọi là chất dạng thuốc phiện (opioid) nội sinh, hoạt động tương tự như morphine và điều chỉnh cảm giác đau bằng cách gắn vào các thụ thể opiate ở não và các khu vực khác, chúng hoạt động như dẫn truyền thần kinh và điều biến thần kinh. Các chất dạng thuốc phiện cũng kích hoạt các con đường ức chế truyền xuống có liên quan đến hệ thống không opioid (serotonin).

TENS tần số thấp, còn được gọi là TENS giống châm cứu, bao gồm kích thích lặp đi lặp lại của các dây thần kinh vận động để tạo các co cơ ngắn lặp đi lặp lại hoặc giật cơ, hoặc kích thích các dây thần kinh dẫn truyền đau A-delta để tạo cảm giác đau mạnh và ngắn, có thể kích thích sản xuất và giải phóng opioid nội sinh.

Để đạt được điều này, cần thời gian xung dài hơn và cường độ dòng cao hơn so với TENS thông thường bởi vì phải khử cực các dây thần kinh vận động, và có thể là các dây thần kinh A-delta. Một tần số xung từ 2-10Hz thường được sử dụng cho các ứng dụng này để giảm thiểu nguy cơ đau cơ, và bởi vì tần số dưới 10Hz đã được thấy tăng nồng độ endorphin và enkephalin có hiệu quả nhất. 

-Được chia sẻ bởi Công Nghệ Y Khoa MDT-

TENS tần số thấp thường sẽ kiểm soát cơn đau được 4-5 giờ sau khi điều trị 20 phút đến 30 phút (thời gian bán hủy của các opioid nội sinh được giải phóng là khoảng 4,5 giờ). Không nên áp dụng TENS tần số thấp trong thời gian lâu hơn 45 phút một lần vì kéo dài sự co cơ lặp đi lặp lại do kích thích có thể dẫn đến đau cơ khởi phát muộn.

Mặc dù cả TENS thông thường và TENS tần số thấp đều giảm đau, vẫn không rõ là cách nào hiệu quả hơn. Và có thể chúng có hiệu quả hơn trong những tình huống khác nhau. Trên lâm sàng, TENS thông thường được khuyến cáo khi có thể chịu cảm giác. Nhưng không thể chịu sự co cơ, chẳng hạn như mới bị chấn thương với tình trạng viêm và mô có thể bị tổn thương do co cơ. TENS tần số thấp được khuyên dùng khi muốn kiểm soát đau một thời gian dài hơn và co cơ có thể dung nạp được. Điều này thường xảy ra trong bối cảnh các tình trạng mạn tính hơn.

TENS burst mode

Một loại TENS khác được gọi là TENS chế độ xung nhóm burst. Đối với TENS chế độ burst, kích thích được phát theo các burst, hoặc gói, với một số xung trong mỗi burst (Hình). Chế độ TENS này được cho là tác động cùng cơ chế như TENS tần số thấp nhưng có thể có hiệu quả hơn vì cung cấp nhiều dòng hơn, và có thể được dung nạp tốt hơn với một số bệnh nhân.

dòng điện giảm đau 2 burst per second

TENS kiểu gói burst

 

Điện Châm

Kích thích điện cũng có thể kiểm soát cơn đau khi các điện cực được đặt trên da ở các huyệt đạo. Và đã chứng minh hiệu quả giảm đau, cải thiện chức năng ở một số bệnh lý khác nhau. Như đau cổ mãn tính, thoái hóa khớp gối, đau sau phẫu thuật, đau trong vai đông cứng.

Các tổng phân tích gần đây cho thấy mặc dù điện châm có thể có hiệu quả đối với một số tình trạng. Chưa đủ dữ liệu để kết luận rằng nó có hiệu quả trong điều trị đau do viêm khớp dạng thấp hoặc đau đẻ. Cơ chế hoạt động của điện châm còn chưa được rõ nhưng có khả năng tương tự như của TENS thông thường và TENS tần số thấp. Bởi vì hiệu quả của điện châm bị đảo ngược bởi naloxone, cho thấy rằng chúng thúc đẩy giải phóng endorphin. Điện châm cũng làm giảm cortisol huyết tương, cho thấy việc giảm đau cũng dẫn đến giảm stress.

Dòng Giao Thoa Và Các Dòng Tương Tự

CHỐNG CHỈ ĐỊNH VÀ THẬN TRỌNG SỬ DỤNG DÒNG ĐIỆN GIẢM ĐAU

Để biết thông tin chi tiết hơn về các chống chỉ định và cẩn trọng. Xem phần chống chỉ định và biện pháp phòng ngừa cho các ứng dụng của dòng điện ở phần đại cương.

Chống Chỉ Định

 • Đặt máy tạo nhịp hoặc loạn nhịp tim không ổn định
 • Trên vùng xoang cảnh
 • Huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch hoặc viêm tĩnh mạch huyết khồi
 • Vùng chậu, bụng, thân hoặc thất lưng trong khi mang thai

Thận Trọng 

 • Bệnh tim mạch
 • Khiếm khuyết nhận thức hoặc cảm giác
 • Các khối u ác tính
 • Kích ứng da hoặc vết thương hở

CÁC THÔNG SỐ CHO KÍCH THÍCH ĐIỆN KIỂM SOÁT ĐAU 

Các thông số được sử dụng cho kích thích điện để kiểm soát cơn đau được tóm tắt ở bảng

Đặt Điện Cực -Dòng điện giảm đau 

Khi kích thích dòng điện giảm đau được áp dụng để kiểm soát đau. Có thể đặt điện cực theo nhiều cách.

Phổ biến nhất là đặt quanh vùng đau. Đặt lên các điểm kích hoạt (trigger point) hoặc các điểm châm cứu cũng hiệu quả. Tuy nhiên việc đặt các điện cực trên các điểm châm cứu không được thấy là hiệu quả hơn. So với cách đặt điện cực xung quanh khu vực đau.

Khi các điện cực không thể được đặt gần hoặc trên vùng đau. Ví dụ, nếu khu vực này bị bó bột, có thể đặt điện cực gần vị trí đau dọc theo đường của dây thần kinh cảm giác phân bố vùng đó.

Nếu sử dụng hai dòng điện xung, các điện cực có thể được đặt sao cho hai dòng giao nhau. Cho phép dòng điện bắt chéo tại vùng đau, hoặc chúng có thể được đặt song song, theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc. Khi hai dòng xung được sử dụng, chúng có cùng tần số và do đó không giao thoa nhau. Nếu sử dụng dòng giao thoa, hai dòng điện xoay chiều, có tần số khác nhau, phải chéo nhau để giao thoa. Và tạo nên tần số nhịp điều trị ở vùng điều trị.

Đối với tất cả các ứng dụng, các điện cực phải cách nhau tối thiểu 2.5 cm.

Thời Gian Xung

Hầu hết các máy TENS hai pha giảm đau có thể chỉnh được thời gian xung. Khi chọn lựa dòng TENS thông thường, thời gian xung nên giữa 50 và 80 micro giây để chỉ khử cực dây thần kinh cảm giác A-beta. Khi TENS tần số thấp được áp dụng, thời gian xung nên đặt giữa 200 và 300 micro giây để khử cực các dây thần kinh vận động và có thể là các dây thần kinh A-delta.

Khi sử dụng dòng giao thoa để kiểm soát đau, ta không thể chọn thời gian xung. Dòng giao thoa là dòng điện xoay chiều (AC), có bước sóng, tương đương với độ dài xung của một dạng sóng xung. Thay đổi tỉ lệ nghịch với tần số mang. Nếu tần số sóng mang là cao hơn, thì bước sóng ngắn hơn. Và nếu tần số sóng mang thấp hơn, bước sóng dài hơn. Khi tần số sóng mang là 2500Hz, bước sóng là 400mico giây. Khi tần số sóng mang 4000Hz, bước sóng là 250 mico giây. Và khi tần số sóng mang là 5000 Hz, bước sóng là 200 mico giây. Hầu hết các máy phát dòng giao thoa có một tần số sóng mang cố định 4000 hoặc 5000 Hz.

Thời Gian On:off

Khi áp dụng để kiểm soát đau, kích thích điện được cung cấp liên tục trong suốt thời gian điều trị không có thời gian “off”.

GHI CHÉP (DOCUMENTATION) – DÒNG ĐIỆN GIẢM ĐAU 

Khi áp dụng kích thích dòng điện giảm đau để điều trị giảm đau, cần ghi chép:

 • Khu vực của cơ thể để được điều trị
 • Tư thế bệnh nhân
 • Các thông số kích thích cụ thể
 • Vị trí điện cực
 • Thời gian điều trị
 • Đáp ứng của bệnh nhân với điều trị

MỘT SỐ MÁY ĐIỆN XUNG GIẢM ĐAU 

Máy điện xung kích thích thần kinh cơ

Máy điện xung kích thích thần kinh cơ 2 dòng điện TENS- EMS

 • Model: Twin Stim là loại máy có khả năng hỗ trợ điều trị cao trong vật lý trị liệu – hồi phục chức năng. Máy có kích thước nhỏ gọn. tiện lợi cho việc di chuyến khi chữa trị.
 • ĐẶC BIỆT : Máy có thể điều chỉnh theo ý của người sử dụng về các tính năng như
 • Thời gian xung điện ( lâu hoặc ngắn )
 • Cường độ phát sóng ( từ thấp lên cao )
 • Chế độ tần số kích thích ( rung động- co bóp – tê tái- rân rân)
 • MÁY CÓ TỚI 7 CHÉ ĐỘ ĐIỀU TRỊ CHO 6 VÙNG: LƯNG, CỔ, VAY, GÁY, TAY, CHÂN

Tham khảo thêm tại đây.

Máy điện xung trị liệu ÂN ĐỘ HMS

77 chương trình giao thức tự động

 • 8 dòng điện điều trị
 • Có dòng điện phân dẫn thuốc 2 kênh điện xung chay độc lập
 • Màn hình LCD đồ họa lớn
 • Tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật quốc tế
 • Nổi trội như dòng Tens, giao thoa, kích cơ, faradic,..

dòng điện giảm đau máy điện xung

Tham khảo thêm tại đây.

MÁY KÍCH THÍCH THẦN KINH CƠ

Intensity TS4 là loại máy có khả năng hỗ trợ điều trị cao trong vật lý trị liệu – hồi phục chức năng bằng 2 dòng điện TENS, NMES. Máy có kích thước nhỏ gọn. tiện lợi cho việc di chuyển khi chữa trị.
-> ĐẶC BIỆT :Máy có thể điều chỉnh theo ý của người sử dụng về các tính năng như :
– Có thể điều chỉnh thời gian xung, thời gian nghỉ, thời gian tăng cường độ, thời gian giữ dòng điện, tần số kích thích
+ Thời gian xung điện ( lâu hoặc dài )
+ Cường độ phát sóng ( từ thấp lên cao )
+ Chế độ tần số kích thích ( rung động- co bóp – tê tái- rân rân)
MÁY CÓ TỚI 36 CHÉ ĐỘ ĐIỀU TRỊ CHO TỪNG VÙNG NHƯ: LƯNG- CÔ- VAI-GÁY-TAY-CHÂN

dòng điện giảm đau máy điện xung

Tham khảo thêm tại đây.

Tham khảo 1 số bệnh tương tự 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn tận tình nhất!!!
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ Y KHOA MDT
✅ Phòng khám điều trị VLTL tại Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh
✅ Tìm phòng khám gần nhà
✅Tìm người tập VLTL tại nhà
✅Thiết bị tập VLTL-PHCN
Hotline : 0762688999
Website 🌐: congngheykhoa.com
Website 🌐: dieutrivatlytrilieu.com
Fanpage 🔗: dieutrivatlytrilieumdt