Bệnh Gout (gút), hay gọi là thống phong là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hoá purine, làm tăng axit uric trong máu, kiến lắng đọng các tinh thể urate ở khớp và phần mềm quanh khớp, gây lên cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, kèm theo hiện tượng sưng nóng đỏ, thậm chí không đi lại được. 

1. Tổng quan bệnh Gout (gút)

Bệnh gout (gút) là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu. sau đó sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân. Với người bị bệnh gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ qua thời gian. Khi nồng độ này quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.

người bệnh thường xuyên bị đau đớn đột ngột giữa đêm và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các khớp khác ở chân (như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay), cả cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng.

 

sưng đỏ tại khác khớp do bệnh gutBệnh Gout (gút)

 

2. Bệnh gout có nguy hiểm không?

Tuy bệnh gout có thể làm cho người bệnh căng thẳng, đau đớn và mất ngủ nhưng gout là bệnh lành tính và có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa đợt cấp bằng việc thay đổi chế độ ăn

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, bệnh gout được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Mức axit uric trong máu đã tăng lên nhưng vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng bệnh gout.
  • Giai đoạn 2: Thường thấy trên sụn vành tai rồi đến khuỷu tay, ngón chân cái, gót chân, mu bàn chân và gân gót. người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp nhưng cơn đau sẽ không kéo dài.
  • Giai đoạn 3: Các triệu chứng của bệnh sẽ không biến mất và các tinh thể axit uric sẽ tấn công nhiều khớp.

3. Nguyên nhân bệnh Gout (gút)

Nguyên nhân bệnh gout gồm hai nguyên nhân chính: nguyên phát (đa số các trường hợp) và thứ phát 95% các trường hợp xảy ra ở nam giới, độ tuổi thường gặp là 30-60 tuổi.

Chế độ ăn thực phẩm có chứa nhiều purin như: gan, thận, tôm, cua, lòng đỏ trứng, nấm… được xem là làm nặng thêm bệnh.

4. Triệu chứng bệnh Gout (gút)

Triệu chứng của bệnh gout trong giai đoạn đầu tiên thường không có dấu hiệu ban đầu, trừ nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Các triệu chứng về sau thường gặp là các khớp sưng đỏ và đau nhức, thường xảy ra đột ngột và vào ban đêm. Các biểu hiện của bệnh gút thường xuất hiện khi người bệnh đã từng mắc gout cấp tính hoặc mãn tính.

Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm:

triệu chứng của bênh gut

  • Khớp đau đột ngột, dữ dội, sưng tấy
  • Khớp đau nhiều hơn khi đụng vào
  • Khớp sưng đỏ
  • Vùng xung quanh khớp ấm lên

Hầu hết các biểu hiện của bệnh gout thường kéo dài vài giờ trong 1–2 ngày. Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng, cơn đau có thể xảy ra trong vòng vài tuần.

máy siêu âm điều trị Bệnh Gout (gút)

Sóng siêu âm thường được sử dụng trong điều trị viêm gân, đau cổ, lưng, gáy, gút-viêm khớp.