Cung Cấp THIẾT BỊ Y TẾ Chính Hãng Việt Nam

Viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là gì? Nguyên nhân- Chuẩn đoán – Điều trị

Viêm quanh khớp vai là một bệnh bao gồm những trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai và tổn thương ở phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân, cơ, dây chằng và bao khớp. Không có tổn thương của đầu xương, sun khớp và màng hoạt dịch.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM QUANH KHỚP VAI

Tuy không đóng vai trò chống đỡ cả cơ thể như xương cột sống, nhưng khớp vai lại góp mặt trong nhiều hoạt động quan trọng thường ngày, từ mặc quần áo, cầm nắm đơn giản… cho đến tập luyện thể thao, bê vác vật nặng….

Sinh hoạt sai tư thế là nguyên nhân chính gây đau bả vaiViêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai được biết đến là tình trạng tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai, gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động của cánh tay, bả vai. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây viêm quanh khớp vai:

  • Tổn thương khớp vai do nghề nghiệp (lái xe, thợ rèn…)
  • Chấn thương khớp vai do bị va đập mạnh, bị ngã chống mạnh tay xuống đất.
  • Tình trạng viêm gân, thoái hóa, vôi hóa phần mềm.
  • Thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm không khí cao cũng có thể gây viêm quanh khớp vai.
  • Viêm bao hoạt dịch mỏm cùng vai.
  • Viêm bao hoạt dịch và viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay.

Dấu hiệu viêm quanh khớp vai điển hình

 bệnh nhân viêm quanh khớp vai trong quá trình mắc bệnh sẽ thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện sau đây:

  • Đau, sưng khớp vai: Khi vùng khớp vai tổn thương sẽ khiến sụn khớp cọ xát với rễ thần kinh, gây đau nhức âm ỉ tại khớp vai.
  • Cơ cứng khớp: Bệnh nhân viêm quanh khớp vai thấy cơ cứng vai vào mỗi buổi sáng sau khi thức dây. Cử động vùng vai khó khăn

Viêm quanh khớp vai

  • Rối loạn vận động: Khớp vai bị bào mòn, thoái hóa sẽ gây tê bì cánh tay, bả vai và rối loạn vận động tại đây. Các cử động như xoay, nâng, nhấc cánh tay bị hạn chế.
  • Dấu hiệu viêm quanh khớp vai toàn thân: Ngoài các dấu hiệu điển hình của thoái hóa khớp, người bệnh sẽ thấy cơ thể thường sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi, chóng mặt, đôi khi vùng bả vai xuất hiện tiếng kêu lục cục khi di chuyển,…

Nếu bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu của bệnh viêm quanh khớp vai kể trên thì cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để thực hiện chụp X-quang, CT để chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh lý. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, phương pháp can thiệp phù hợp.

Điều trị viêm quanh khớp vai

Nhìn chung, việc điều trị bệnh viêm quanh khớp vai sẽ được thực hiện theo nguyên tắc kết hợp nhiều phương pháp như điều trị nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,…. Mục tiêu của việc điều trị nhằm giải quyết các cơn đau đợt cấp, đồng thời điều trị duy trì để tăng hiệu quả chữa trị.

Điều trị can thiệp

Điều trị can thiệp chỉ được các bác sĩ chỉ định trong những ca bệnh nghiêm trọng, cần cấp cứu. Ví dụ như khi bệnh nhân bị rách, đứt hoàn toàn gân cơ chóp xoay. Trong trường hợp rách đứt không hoàn toàn, điều trị nội khoa không cần can thiệp sẽ được ưu tiên trước. Nếu  việc điều trị nội khoa thất bại, các bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị can thiệp khâu nội soi để nhằm phục hồi gân.

Viêm quanh khớp vai

Phương pháp tiêm huyết tương tiểu cầu (PRP)

Hiện nay, việc điều trị viêm quanh khớp vai đã trở nên dễ dàng hơn với phương pháp tiêm huyết tương tiểu cầu (PRP). Đây là một bước tiến lớn trong y học, giúp người bệnh chấm dứt cơn đau một cách nhanh chóng, an toàn và bền vững.

Điều trị nội khoa

Mục tiêu cơ bản của phương pháp này chính là giảm đau, chống viêm, duy trì vận động của khớp vai thông qua việc sử dụng thuốc điều để điều trị các cơn đau cấp và mãn tính. Đồng thời, các bài tập vật lý trị liệu trong giai đoạn này cũng được khuyến khích để tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho xương khớp.viêm quanh khớp vai

Máy siêu âm kết hợp điện xungmáy siêu âm trị liệu mini

Sóng siêu âm thường được sử dụng trong điều trị viêm gân,viêm khớp, đau cổ, lưng, gáy, gút, thoai hóa xương khớp. Điều trị tắc sữa,…

.

 

Giỏ hàng
Gọi ngay
You cannot copy content of this page