Máy kích thích cơ do tổn thương thần kinh ngoại biên

1

 • Máy kích thích cơ yếu liệt do tổn thương thần kinh ngoại biên: thần kinh quay, thần kinh trụ, đám rối cánh tay, thần kinh mác..
 • Hàng chính hãng – Bảo hành 1 năm
 • Kích thước bỏ túi – Dễ sử dụng
 • Đã được các chuyên gia kiểm định và các bác sĩ khuyên dùng


  Mô tả

  Bạn không may yếu liệt cơ do bị tổn thương thần kinh ngoại biên, bạn đã được phẫu thuật khâu nối/giải áp thần kinh. Bác sĩ khuyên bạn nên mua máy điện xung kích thích thần kinh cơ. Vậy nên mua máy điện xung nào phù hợp kinh tế và đặc biệt là phải có hiệu quả đối với bệnh lý của bạn? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được máy phù hợp.

  Vậy tổn thương thần kinh ngoại biên là gì? – Máy kích thích cơ

   Bệnh lý thần kinh ngoại biên là bệnh lý xảy ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Dây thần kinh ngoại biên là dây thần kinh giúp truyền các tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ quan đích. Nó rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Do đó, khi bị tổn thương nó sẽ làm rối loạn khả năng trao đổi thông tin của não với cơ và các cơ quan khác. Chính vì vậy mà một hoặc nhiều cử động sẽ được không thực hiện được như bình thường.

  Một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại biên như: tổn thương đám rối cánh tay do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động/gãy xương đòn, đứt dây thần kinh quay do gãy xương cánh tay, tổn thương dây thần kinh giữa, thần kinh trụ do gãy xương chi trên, bàn chân rũ do tổn thương thần kinh mác chung do gãy xương chi dưới…

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân gây tổn thương thần kinh ngoại biên thường gặp là do tai nạn lao động. Tai nạn giao thông, chấn thương thể thao, chấn thương trong sinh hoạt. Những tai nạn trên gây ra gãy xương, trật khớp. Đầu xương gãy cắt dây thần kinh làm dây thần kinh/ đám rối bị đứt hay tổn thương. Tổn thương có thể là hoàn toàn hoặc một phần. 

  Tiến trình hồi phục:

  Quá trình phục hồi những thương tổn thần kinh ngoại biên thương rất chậm. Do dây thần kinh phát triển chậm. Chính vì vậy ngoài không vận động được do cơ bị liệt sẽ đi kèm quá trình teo cơ rất nhanh do dinh dưỡng kém. Thần kinh bị gián đoạn nên mất phương thức liên lạc đến cơ, cơ không co theo chủ ý. Dây thần kinh ngoài chức năng đảm nhiệm về vận động còn tham gia vào quá trình dinh dưỡng nuôi cơ. Bạn bị tổn thương thần kinh ngoại biên thì kích thước bó cơ sẽ giảm dần hay bạn cảm thấy cơ nhão. Lâu dần gọi là teo cơ. Teo cơ không chỉ biểu hiện của yếu liệt cơ. Mà còn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  Máy kích thích cơ do tổn thương thần kinh ngoại biên mang lại hiệu quả như thế nào?

  Điện trị liệu là phương pháp được dùng phổ biến hiện nay trong điều trị vật lý trị liệu. Có nhiều loại dòng điện khác nhau bởi tần số, thời gian xung, kiểu xung, hình dạng xung, quãng lên và xuống xung khác nhau. Dòng điện một chiều được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng kích thích các cơ bị yếu liệt do tổn thương thần kinh ngoại biên. Máy điện xung kích thích mini thích hợp cho trị liệu tại gia đình. Khi sử dụng tạo nên đáp ứng co cơ chống teo cơ và kích thích thần kinh cơ. 

  Máy kích thích cơ mini này giúp kích thích và phục hồi đường truyền thần kinh từ trung ương ra ngoại biên. Đồng thời giúp co cơ thụ động tránh teo cơ không kiểm soát. Máy tác dụng tích cực sau khi khâu nối dây thần kinh hoặc cho các trường hợp giập, mất liên lạc, đứt không hoàn toàn dây thần kinh.

  Ưu điểm của máy kích thích cơ

  Thiết kế nhỏ gọn, giá cả phù hợp và dễ sử dụng là ưu điểm vượt trội của dòng máy mini này.

  Dòng điện được sử dụng trong thiết bị này là dòng điện một chiều. Dòng điện này được nhà khoa học nghiên cứu. Họ thiết kế và sản xuất khá cẩn trọng. Hiện nay thiết bị này đã có mặt trên toàn thế giới. Dòng điện một chiều này được cài đặt với tần số và các thông số phù hợp mang hiệu quả kích thích cơ trên các bệnh nhân yếu liệt do tổn thương thần kinh ngoại biên.

  Tính năng vượt trội

  Máy kích thích cơ do tổn thương thần kinh ngoại biên là máy điện xung mini. Với thiết kế hoàn toàn mới và công nghệ trị liệu hàng đầu. Thiết bị chuyên trị liệu cho các bệnh nhân yếu liệt cơ trước và phục hồi chức năng sau phẫu thuật. 

  • Màn hình LCD
  • Thiết kế nhỏ gọn
  • Có 5 chương trình trị liệu cài đặt sẵn
  • Nút ấn dễ sử dụng
  • Kênh điện cực độc lập

  Máy có tác dụng gì đối với bệnh lý tổn thương thần kinh ngoại biên?

  • Hạn chế quá trình teo cơ
  • Tăng sức mạnh cơ
  • Kích thích phục hồi thần kinh cơ
  • Tăng dẫn truyền kết nối thần kinh
  • Tăng chuyển hóa, tăng trao đổi chất dinh dưỡng
  • Làm chậm quá trình lão hóa cơ

  Một số chỉ định của máy:

  • Tổn thương đám rối cánh tay
  • Liệt dây thần kinh quay chi trên
  • Liệt dây thần kinh trụ chi trên
  • Liệt dây thần kinh giữa chi trên
  • Tổn thương thần kinh chày chi dưới
  • Tổn thương thần kinh mác chung chi dưới
  • Liệt dây thần kinh mác nông, mác sâu chi dưới

   

   

   

  Điều quan trọng khi dùng phương pháp điện trị liệu là hiệu quả và an toàn.

  • Về hiệu quả: tính đáp ứng dòng điện là cần thiết đối với các bệnh nhân tổn thương thần kinh ngoại biên. Có nghĩa là sẽ tạo nên phản ứng co cơ khi sử dụng dòng điện trên các cơ hoặc nhóm cơ do dây thần kinh đó chi phối. Khi dùng dòng điện của thiết bị này trên các trường hợp bệnh nhân tổn thương thần kinh ngoại biên sẽ tạo nên đáp ứng co cơ. Chính vì vậy mang lại tính hiệu quả trị liệu.
  • Về an toàn:  Thiết bị được nghiên cứu và thiết kế thông số phù hợp, người dùng chỉ được phép thay đổi cường độ dòng điện phụ thuộc vào cơ địa. Nên nghe theo chỉ dẫn của nhà chuyên môn khi sử dụng các thiết bị trị liệu tại nhà. Thiết bị được đánh giá độ an toàn cao cho người dùng.

  Phục hồi chức năng tổn thương đám rối cánh tay

  Các dây thần kinh (TK) của chi trên đều xuất phát từ đám rối cánh tay (ĐRCT). Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương ĐRCT này. Chức năng vận động khớp và vùng cảm giác của chi sẽ bị liệt. Từ mất vận động vùng khớp vai và gấp khớp khuỷu do tổn thương các rễ cao (C5, C, ±C7), mất vận động và cảm giác vùng bàn tay và các ngón tay do tổn thương các rễ thấp (C8, T1), đến mất vận động và cảm giác toàn bộ chi thể do tổn thương toàn bộ các rễ TK của ĐRCT (C5, C6, C7, C8, T1).

  Khi bị tổn thương đám rối cánh tay, số lượng cơ bị yếu là rất nhiều. Cánh tay teo nhanh và thời gian phục hồi lâu. Vì vậy các chuyên gia khuyên dùng dòng điện kích thích giúp giảm tiến trình teo cơ và cải thiện kết nối thần kinh cơ.

  Cơ chế chấn thương:

  Tai nạn giao thông là nguyên nhân chủ yếu gây ra tổn thương trực tiếp. Gây đứt rễ thần kinh của đám rối cánh tay. Ngoài ra các rễ TK của ĐRCT cũng có thể bị tổn thương do chèn ép hoặc kéo căng do chấn thương kín. Trong đó, cơ chế kéo căng chiếm trên 95% số trường hợp. Với cơ chế chèn ép, ĐRCT thường bị đụng dập hoặc đứt với những hình thái khác nhau do bị ép giữa xương đòn và xương sườn 1 khi xương đòn bị gãy. Với cơ chế kéo căng, sức căng tác động lên các rễ TK khi thay đổi theo vị trí của cánh tay.

  Trạng thái làm mở rộng góc giữa cổ và vai tạo nên sức kéo căng lớn nhất lên các rễ C5 và C6. Lực kéo căng khi cánh tay giạng một góc 90° làm căng tất cả các rễ, nhất là C7. Ở trạng thái cánh tay bị kéo căng khi tay giạng 180°, các rễ C8 và T1 bị kéo căng nhất. Khi lực kéo căng vượt quá mức chịu đựng của các cấu trúc bao TK sẽ gây ra các dạng hoặc hình thái tổn thương khác nhau.
  Có 3 hình thái tổn thương rễ TK (hình 2), đó là: nhổ rễ TK khỏi tủy sống (B), căng dãn (C) và đứt rễ (D).

  Triệu chứng lâm sàng:

  • Liệt vận động các cơ do TK thuộc ĐRCT chi phối (khám từng nhóm cơ do các nhánh tận của ĐRCT chi phối).
  • Liệt cảm giác do TK thuộc ĐRCT chi phối (khám phân vùng cảm giác của các dây TK, thứ tự từ vùng trên đòn, vai, cánh tay, cẳng tay tới bàn tay).
  • Hội chứng Honner với 4 dấu hiệu (sụp mi, đồng tử co nhỏ, mắt trũng, khô mắt) là dấu hiệu chỉ điểm có tổn thương nhổ rễ C8 và T1.
  • Đau chói khi gõ dọc đường đi của ĐHCT ở vùng trên xương đòn là dấu hiệu tổn thương đứt rễ và mỏm cụt trung tâm còn liên hệ với tủy. Ngược lại, nếu không gây đau thì hướng nhiều tới tổn thương nhổ rễ.
  • Đau bỏng bỏng rát, đau nhói, đau như bị đâm hoặc như điện giật, cảm giác kiến bò, kim châm… là dấu hiệu hướng tới nhổ rễ.

  Tại sao máy kích thích cơ thần kinh ngoại vi phù hợp với bạn?

  Trên thị trường có nhiều dòng máy điện xung với nhiều công dụng khác nhau. Dòng điện dùng trong giảm đau cơ xương khớp. Dòng điện kích thích cơ yếu do tổn thương thần kinh trung ương. Dòng điện làm lành vết thương. Dòng điện kích thích cơ yếu do tổn thương thần kinh ngoại biên… Để việc điều trị bằng dòng điện mang lại hiệu quả thì cần chọn đúng máy có dòng điện thích hợp.

  Riêng đối với bệnh yếu liệt cơ do tổn thương thần kinh ngoại biên. Việc lựa chọn dòng điện lại cần sự chính xác và cẩn trọng. Dòng điện phù hợp cho bệnh nhân thuộc những trường hợp này thì phải tạo được đáp ứng co cơ khi kích thích lên cơ/nhóm cơ bị yếu liệt. Dòng điện tạo sự co cơ thụ động với mục đích giảm teo cơ và kích thích kết nối thần kinh cơ. Máy điện xung kích thích thần kinh ngoại biên được các chuyên gia kiểm nghiệm và các bác sĩ khuyên dùng cho các trường hợp yếu liệt cơ do tổn thương thần kinh ngoại vi gây ra.

  Phục hồi chức năng liệt dây thần kinh quay với máy kích thích cơ 

  Ngay sau khi chấn thương hoặc sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành bất động tay bị tổn thương của bệnh nhân. Thời gian bất động tay phụ thuộc vào mức độ tổn thương và phương pháp phẫu thuật. Dựa vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc có nên cho bệnh nhân tập vận động hay không. Tần suất và cường độ tập như thế nào,kích thích điện lên vùng cơ do thần kinh đó chi phối. Mang nẹp hoặc máng cổ tay trong giai đoạn này sẽ giúp hạn chế nguy cơ xảy ra biến dạng co rút “rũ cổ cò” ở bệnh nhân.

  Trong giai đoạn phục hồi, khi có dấu hiệu tái chi phối thần kinh. Bệnh nhân sẽ tập mạnh cơ theo chương trình tăng tiến, tiếp tục kích thích điện trên cơ và nhóm cơ. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập cách nhận biết đồ vật khi sờ để tái rèn luyện cảm giác. Trong giai đoạn này bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng tăng cảm giác vùng thần kinh quay chi phối. Do vậy cần tập tiếp xúc với nhiều vật làm bằng các chất liệu khác nhau để giảm tình trạng tăng cảm giác.

  Phục hồi chức năng thần kinh quay

  Trong giai đoạn mãn tính, khi quá trình tái chi phối thần kinh đã đạt đỉnh. Trong các trường hợp liệt dây thần kinh quay nặng. Một số chức năng vận động và cảm giác không thể phục hồi hoàn toàn. Bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng các dụng cụ chỉnh hình để dự phòng nguy cơ co rút cơ ở bệnh nhân. Một số dụng cụ trợ giúp chi trên có thể được sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân trong các sinh hoạt hàng ngày.

  Để phục hồi chức năng liệt dây thần kinh quay trong quá trình điều trị. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh gây tổn thương thêm cho vùng chi mất cảm giác. Bảo vệ an toàn vùng thương tổn, đặc biệt là sau phẫu thuật nối thần kinh. Sau khi ra viện , bệnh nhân cần tái khám theo định kỳ để bác sĩ đánh giá mức độ tái chi phối thần kinh. Đồng thời điều chỉnh phương pháp tập luyện thích hợp. Cũng như phát hiện kịp thời các tác dụng không mong muốn.

  Phục hồi bàn chân rủ 

  Bàn chân rủ (foot drop) là tình trạng yếu hoặc mất khả năng gập lưng bàn chân. Các cơ có tác dụng gập lưng bàn chân bao gồm cơ chày trước. Cơ duỗi các ngón chân dài và cơ duỗi ngón chân cái dài. Nguyên nhân làm yếu nhóm cơ này là do tổn thương cơ và thần kinh chi phối cho chúng. Do nhiều tác động như chấn thương, tai biến phẫu thuật. Đột quị, bệnh lý thần kinh cơ, ngộ độc thuốc hoặc tiểu đường.

  Bàn chân rủ là kết quả của tổn thương thần kinh ở tủy sống hoặc các bệnh lý xơ cứng bên teo cơ, đa xơ cứng, bệnh Parkinson. Thỉnh thoảng liệt thần kinh mác đến từ thay khớp háng. Hoặc những tổn thương khác như thoát vị đĩa đệm, tổn thương ở vùng gối như gãy xương hay trật khớp gối. Gây khó khăn cho việc đi lại như ngón chân thường bị kéo lê trên đường khi bước đi. Do đó, người bệnh thường phải gấp gối và háng cao hơn bình thường khi đi lại.

   

  Triệu chứng của tổn thương thần kinh mác (Bàn chân rủ)

  • Mất gấp các ngón và bàn chân về phía cơ thể (mất gấp lưng bàn chân)
  • Đau
  • Yếu
  • Tê cẳng bàn chân
  • Mất chức năng của bàn chân
  • Dáng đi bàn chân rủ (đi bước cao)

  Bàn chân rủ được điều trị như thế nào ?

  • Điều trị không mổ: Bao gồm nẹp chỉnh hình, tập vật lý trị liệu, tập dáng đi
  • Điều trị phẫu thuật: Tùy nguyên nhân mà điều trị bao gồm giải áp thần kinh, khâu thần kinh, ghép thần kinh, chuyển thần kinh hoặc chuyển gân

  Vật lý trị liệu cho bàn chân rủ

  Mục đích

  –   Giảm đau

  –   Duy trì tầm vận động khớp

  –   Đề phòng co rút, biến dạng khớp

  Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng bàn chân rủ

  • Điện trị liệu: các xung điện kích thích các dây thần kinh làm cho cơ co lại, tăng trương lực cơ và phục hồi sức cơ bị liệt, giảm đau.
  • Sóng xung kích: tác động đến những điểm đau, phần mềm bị tổn thương qua đó thúc đẩy quá trình làm lành một số rối loạn cơ xương khớp mãn tính, tiền mãn tính hoặc bán cấp. Phương pháp điều trị này giúp cải thiện hệ thống vi mạch máu. Đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Có tác dụng giảm đau cũng như phân hủy vôi hóa gân cơ.
  • Tập vận động: Bài tập giúp tăng cường cơ bắp chân và giúp bạn duy trì một loạt các chuyển động ở đầu gối và mắt cá chân. Để có thể cải thiện các vấn đề liên quan đến dáng đi với chứng thả bàn chân. Đặc biệt, bạn cần thực hiện các bài tập kéo dài để gót chân không bị cứng.
  • Nẹp cổ bàn chân: bàn chân rủ để lâu dần, sẽ có sự mất cân bằng phần mềm do co rút của nhóm cơ cẳng chân sau. Từ đó, sẽ gây ra lỏng khớp cổ chân và biến dạng gập lòng bàn chân. Nẹp cổ bàn chân giúp giữ bàn chân ở vị trí bình thường và việc đi lại dễ dàng hơn.

  Sử dụng máy điện xung kích thích cơ gập mặt lưng cổ chân:

  Các bài viết liên quan:

  Tham khảo thêm một số hội chứng và bệnh thường gặp có liên quan:

  • Máy siêu âm điều trị các bệnh xương khớp
  • Bệnh viêm gân
  • Cách điều trị bệnh Gout ( gút )
  • Viêm khớp thái dương hàm
  • Co thắt cơ và những nguy cơ tiềm ẩn?
  • Điều trị Gai cột sống
  • Tê bì chân tay và Giải pháp
  • Hội chứng cổ vai cánh tay
  • Hội chứng đau vai gáy
  • Vật lý trị liệu đau lưng
  • Viêm đa khớp dạng thấp
  • Thoái hóa khớp gối
  • Siêu âm trị liệu
  • Thoái hóa cột sống cổ
  • Đau mỏi cổ vai gáy
  • Thoái hóa cột sống thắt lưng

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ Y KHOA MDT
  🔰 Chuyên cung cấp thiết bị điều trị VLTL – PHCN
  🔰 Tư vấn / lắp đặt thiết bị cho phòng khám mở mới 
  Hotline : 0762 688 999
  Website 🌐: congngheykhoa.com
  Website 🌐: dieutrivatlytrilieu.com
  Fanpage 🔗: dieutrivatlytrilieumdt

  Các sản phẩm liên quan 

  Title

  Go to Top