Phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp được bác sĩ chỉ định phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này giúp người bệnh lấy lại tối đa sức cơ và tầm vận động khớp sau quá trình điều trị bệnh dài ngày. Nó được ứng dụng để hồi phục trong rất nhiều bệnh lý hiện nay nhờ sự an toàn và hiệu quả cao mà nó đem lại. Không những được sử dụng ở các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe. Mà bạn cũng có thể thực hiện các bài tập vật lý trị liệu ngay tại nhà. Hãy cùng Thiết bị Vật lý trị liệu tìm hiểu các bài tập đơn giản, dễ thực hiện. Mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập được trong bài viết dưới đây:

TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ ==> Liên hệ: 090.282.3651 

1. Vật lý trị liệu là gì? – Liên hệ tập Vật lý trị liệu tại nhà khu vực TP. Hồ Chí Minh 

Vật lý trị liệu (Physical Therapy) là một nhánh của y học phục hồi chức năng. Nó có vai trò duy trì, cải thiện và khôi phục chức năng của cơ thể. Do đó tập vật lý trị liệu tại nhà có một vai trò vô cùng quan trọng. Vì qua đó nó có thể giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau nhanh chóng mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Theo theo thống kê tại các bệnh viện TPHCM nói riêng Việt Nam nói chung tỷ lệ người bệnh là rất lớn, dù cho họ có được điều trị cứu sống nhưng họ lại không hòa nhập được trở lại cuộc sống như trước kia vì họ có những khiếm khuyết và họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Vì vậy, quan niệm về mục tiêu cuối cùng của việc điều trị bệnh đã thay đổi, đó không còn dừng lại ở việc cứu sống bệnh nhân nữa mà phải tiến xa hơn. Điều trị cứu sống xong chưa đủ mà còn phải đưa bệnh nhân hòa nhập trở lại với cuộc sống hàng ngày, chủ động thực hiện các nhu cầu cơ bản của bản thân không còn là gánh nặng cho người khác.

Đó chính là mục tiêu cuối cùng của tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà, và vai trò của Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính là hoàn thành mục tiêu cuối cùng của việc điều trị cho người bệnh phục hồi lại chức năng đã mất.

Vui lòng điền đầy đủ thông tin nếu bạn cần hỗ trợ:

  2. Khi nào cần tập vật lý trị liệu? – Liên hệ tập Vật lý trị liệu tại nhà khu vực TP. Hồ Chí Minh 

  Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu được khuyến khích khi bạn đang gặp phải hoặc trải qua những tình trạng như:

  • Tổn thương về thần kinh – cơ như chấn thương sọ não, bại não, tổn thương tủy sống hay đột quỵ.
  • Mắc bệnh lý về cơ – xương – khớp, điển hình như gãy xương, thoái hóa cột sống, gai cột sống, vẹo cột sống hoặc tổn thương dây chằng, chấn thương khớp vai,…
  • Gặp vấn đề ở đường hô hấp như viêm phổi, hen phế quản hoặc tắc nghẽn phổi.
  • Mắc bệnh lý bẩm sinh như chậm phát triển trí não, viêm màng não.
  • Vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Lúc này, một số bộ phận trên cơ thể không thể hoạt động bình thường. Do đó, cần luyện tập vật lý trị liệu đúng cách. Để có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi, tăng cường sức mạnh cơ bắp.

  3. Có thể thực hiện các bài tập vật lý trị liệu ngay tại nhà hay không?

  Liên hệ tập Vật lý trị liệu tại nhà khu vực TP. Hồ Chí Minh => 0902823651

  Vật lý trị liệu là một phương pháp trị liệu của con người phục hồi những tổn thương của cơ thể. Phương pháp này có sử dụng những ứng dụng của các hiệu ứng vật lý như điện trị liệu, nhiệt trị liệu, quang trị liệu, thủy lực trị liệu, cơ học trị liệu,… Chúng được phổ biến rất rộng rãi trong ngành y học. Thường thì khi gặp các vấn đề về cơ – xương – khớp và các bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt thường ngày, chúng ta đều mong muốn nhận được sự điều trị tốt nhất. Nhưng tùy theo mức độ bệnh tật cũng như điều kiện của bản thân mà chúng ta chọn đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp hay tự điều trị tại nhà.

  Tại các phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế chuyên nghiệp có trang bị hệ thống máy móc hiện đại phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Thế nên chúng ta thấy họ có đầy đủ các ứng dụng vật lý trong điều trị như điện, nhiệt, quang, thủy lực, cơ học…

  Tập vật lý trị liệu tại nhà mang tính chất cá nhân là chủ yếu nên chỉ áp dụng được những máy móc đơn giản hoặc sử dụng các bài tập cơ học trị liệu là chính.

  Các bài tập này có mục đích chung là góp phần tăng cường sự dẻo dai của các cơ, khớp, sức mạnh cho hệ gân – cơ, phần nào cải thiện tình trạng bệnh tật. Ở giai đoạn sớm giúp ngăn ngừa các biến chứng do nằm lâu. Ở giai đoạn muộn giúp nâng cao khả năng độc lập của người bệnh 

  Các bài tập tại nhà này ứng dụng trong một số trường hợp như:

  • Các bệnh cơ xương khớp ở thể nhẹ, có thể tự tập điều trị được tại nhà như đau lưng, đau mỏi vai gáy, căng cơ do tập luyện quá sức,…
  • Các bệnh cơ xương khớp mạn tính đã được điều trị ổn đinh và về nhà tập luyện duy trì như viêm quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, người tai biến…
  • Người không có thời gian đi đến điều trị tại các cơ sở y tế.
  • Hỗ trợ điều trị thêm tại nhà. Đối với các bệnh nhân điều trị ngoại trú thì thời gian ở nhà của người bệnh dài hơn so với thời gian điều trị tại viện. Vậy nên cần luyện tập thêm để tăng cường hiệu quả điều trị.

  Lợi ích khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tại nhà:

  Các bài tập trị liệu tại nhà thường là các bài tập đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể tự làm được. Bao gồm các bài tập kéo giãn và tăng sức mạnh các nhóm cơ. Đối với các bệnh lý khác nhau thì cần có các bài tập riêng biệt và chế độ luyện tập khác nhau. Vậy nên để biết được bài tập nào tốt nhất cho bệnh lý của mình, bạn cần tham khảo lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa.

   

  TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ ==> Liên hệ: 090.282.3651 

  4. Các bài tập vật lý trị liệu tại nhà đơn giản, dễ thực hiện – Liên hệ tập Vật lý trị liệu tại nhà khu vực TP. Hồ Chí Minh 

  A. Bài tập thay đổi vị thế:

  1. Bài tập tự ngồi dậy từ tư thế nằm:

  cách thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi

  Tự ngồi dậy tại giường

   

  Lợi ích: chủ động ngồi dậy tránh nằm lâu gây loét, rối loạn bàng quang.

  Cách thực hiện: Người bệnh nâng hông bên mạnh, lùi vào bên yếu 1 chút, nằm nghiêng sang bên mạnh, chân mạnh kéo chân yếu xuống giường, tay mạnh chống xuống để ngồi lên. Nằm xuống thì làm ngược lại.

  2. Bài tập đứng dậy:

  Lợi ích: Giúp người bệnh đứng dậy, thay đổi vị thế, hướng tới di chuyển độc lập.

  Cách thực hiện:

  • Cần người trợ giúp: Người bệnh ngồi, chân mạnh phía sau chân yếu khoảng 3-5cm, chịu sức,  tay mạnh bám vào vai người giúp đỡ; người giúp nắm vào phần thắt lưng của người bệnh bằng cách nắm vào đai lưng (nếu có), chân người giúp kèm chân yếu người bệnh tránh bật ra ngoài; người bệnh đưa người ra trước, lấy sức đứng lên; người giúp hỗ trợ bên yếu của người bệnh.
  cách thay đổi vị thế từ ngồi sang đứng

  Bước 1

  cách thay đổi vị thế từ ngồi sang đứng

  Bước 2

   

  • Không cần người trợ giúp: Người bệnh ngồi (sát mép giường); chân mạnh lùi ra phía sau chân yếu; tay mạnh bám vào thành giường (gậy); đưa người hơi cúi ra trước; lấy sức đứng lên.
  cách thay đổi vị thế từ ngồi sang đứng độc lập

  Bài tập từ ngồi sang đứng không cần trợ giúp

  3. Bài tập di chuyển từ giường sang ghế ( xe lăn, toilet):

  cách thay đổi vị thế từ giường qua xe lăn

  Thay đổi từ giường qua xe lăn

  Lợi ích: Người bệnh có thể ngồi trên ghế (xe lăn, toilet) thực hiện vệ sinh cá nhân, di chuyển giúp giảm chán nản, tăng niềm tin hồi phục bệnh.

  Cách thực hiện: Đặt ghế hoặc xe lăn so với giường 1 góc 45°, phía bên mạnh của người bệnh ( khóa xe lăn). Tay mạnh vịn lên thành xa của ghế (xe lăn); chân mạnh bước nhỏ về phía xe lăn, chịu sức; người bệnh đứng dậy, xoay người, chịu sức bên mạnh;  hạ mông, ngồi xuống.

  B. Bài tập luyên tập cho chi trên.

  1. Bài tập kéo giãn vai, cánh tay:

  kéo giãn khớp vai

  Kéo giãn khớp vai

  Lợi ích giảm co cứng các cơ vai, cánh tay, phần trên của lưng..

  Cách thực hiện:

  • Trước tiên, người bệnh đan hai bàn tay lại với nhau, các ngón tay xen kẽ.
  • Sau đó từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên.
  • Người bệnh giữ tư thế này trong 10 giây rồi thả lỏng, và bắt đầu lại từ đầu.

  2. Bài tập kéo căng nhóm cơ cánh tay:

  kéo giãn nhóm cơ chóp xoay

  Kéo giãn nhóm cơ chóp xoay

  Lợi ích: kéo giãn các cơ quanh khớp vai, giảm đau mỏi, tăng tầm vận động khớp vai.

  Cách thực hiện: Người bệnh dùng 1 cái khăn; đưa 1 tay vòng lên trên qua đầu, 1 tay vòng ra sau lưng; kéo cái khăn lên xuống như chà lưng khi tăm, lặp lại 3 đến 5 lần và đổi tay.

  3. Bài tập kéo giãn cánh tay:

  cách thay đổi vị thế: kéo giãn cánh tay

  Kéo giãn cơ cánh tay

  Cách thực hiện: người bệnh ngồi, tay cần kéo giãn chống ra xa, tay còn lại giữ khuỷu thẳng, nghiêng người sang bên cần kéo giãn. Giữ lại 20 giây, lặp lại 10- 15 lần.

  4. Bài tập duy trì tầm vận động khớp vai:

  bài tập duy trì tầm vận động khớp vai

  Bài tập duy trì tầm vận động khớp vai

  Lợi ích: Duy trì tầm vận động khớp vai, tránh gây cứng khớp, yếu cơ

  Cách thực hiện: Người bệnh ngồi, hai tay đan vào nhau ( ngón cái bên yếu nằm bên ngoài ngón cái bên mạnh), đưa tay lên thằng đầu, giữ khuỷu tay thẳng sau đó đưa qua trái, qua phải ( có thể tăng tiến bằng cách cầm chai nước hoặc tạ để thực hiện bài tập).

  5. Bài tập duy trì sự linh hoạt bàn tay:

  Lợi ích: Bàn tay được duy trì sự linh hoạt tránh yếu cơ nội tại lòng bàn tay, lâu dần gây cản trở các hoạt động hàng ngày ( ADL).

  Cách thực hiện:

  • Người bệnh bóp chai nước hoặc trái bóng liên tục 10 đến 15 lần, nghỉ 3-5s, thực hiện lặp lại 3- 5 lần.
  • Người bệnh ngồi trên bàn; đặt tay yếu lên 1 cái khăn, tay mạnh cố định tay yếu; đẩy tay về phía trước, ra sau, sang trái, sang phải.

   luyện tập nhóm cơ nội tại lòng bàn tay

   Luyện tập bàn tay

  C. Bài tập luyện tập chi dưới:

  1. Bài tập kéo căng gối ngực:

  Bài tập này được tiến hành như sau:

  • Người bệnh nằm lên nệm cứng hoặc giường, kéo đầu gối của mình co vào cơ thể. Chú ý: Không được ngước đầu lên
  • Sau đó lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ trong khoảng 20-30 giây rồi thả lỏng.
  • Làm tương tự như vậy với chân còn lại.
  vật lý trị liệu tại nhà cô gái đang nằm gập chân lên

  Bài tập kéo căng gối ngực

  2. Bài tập kéo căng gân cổ chân và cẳng chân:

  Người bệnh thực hiện bài tập vật lý trị liệu tại nhà này như sau:

  • Người bệnh dùng 2 tay vịn thành ghế phía trước, chân phải duỗi thẳng, chân trái co lại, và 2 chân cách nhau khoảng 1 bước chân.
  • Sau đó đưa người xuống từ từ cong chân trái lại trong khi chân phải vẫn duỗi thẳng, bàn chân phải vẫn áp sát xuống mặt đất và lưng trong tư thế thẳng.
  • Nhún người xuống giữ trong khoảng 10-20 giây rồi thả lỏng cơ thể. Cứ như vậy làm tương tự với chân còn lại.
  vật lý trị liệu tại nhà cái chân

  Bài tập kéo căng gân cổ chân và cẳng chân

  3. Bài tập kéo căng cơ đùi trước:

  Bài tập này được tiến hành như sau:

  • Người bệnh trong tư thế đứng thẳng người kế bên và song song với ghế, lấy tay phải vịn ghế.
  • Tiếp đến dồn trọng lực vào chân trái rồi co chân phải lên dần và gót chân để phía mông, tay còn lại giữ chân co.
  • Giữ tư thế này trong 30 giây rồi từ từ thả lỏng người.
  • Thực hiện tương tự với chân còn lại.
  Kéo giãn cơ tứ đầu đùi

  Kéo giãn cơ tứ đầu đùi

  4. Bài tập kéo căng cơ đùi sau:

  Bài tập này khá dễ để người bệnh luyện tập tại nhà. Người bệnh dùng một chiếc khăn hoặc một miếng vải dài và thực hiện theo các bước sau đây:

  • Người bệnh trong tư thế ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân.
  • Tiếp theo lấy khăn lông dài hoặc miếng vải dài móc vào mũi bàn chân, sau đó lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về phía trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.
  vật lý trị liệu tại nhà cô gái đang ngồi

  Bài tập kéo cơ đùi sau

  Bài tập cho vùng lưng:

  1. Bài tập bắc cầu:

  Lợi ích: Tăng cường sức mạnh vùng lưng, bụng, mông, trợ giúp cho việc ngồi, đứng thẳng tránh nghiêng về bên yếu.

  Cách thực hiện: gập gối, gập hông, chống 2 chân, nhấc hông lên cao tạo thành 1 đường thẳng giữa gối, hông, vai; thực hiện 10- 15 lần, lặp lại 3 đến 5 lần. Có thể tăng tiến bằng việc nhấc mông lên giữ lại 5- 10 giây, lặp lại 3- 5 lần.

  bài tập bắc cầu

  Bài tập bắc cầu

  2. Bài tập châu chấu: 

  Lợi ích: Giúp giảm cơn đau vùng thắt lưng, tăng cường sức mạnh nhóm cơ bị yếu.

  Cách thực hiện: Người bệnh nằm sấp, hai tay đặt bên hông, hai tay duỗi ra sau; hít vào nâng cao chân và phần thân trên, hai tay duỗi ra sau; chân duỗi thẳng, không cong đầu gối; giữ 20-30 giây sau đó thả lỏng, lặp lại 3- 5 lần.

  tư thế châu chấu, tăng sức mạnh cơ lưng

  Tư thế châu chấu